02.12.2015 | Danh mục: |

COLAB là cơ quan sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, có chức năng tổ chức thi tuyển thực tập sinh và tu nghiệp sinh đi Nhật Bản, Hàn Quốc và Đức.

Vai trò của COLAB

Trung tâm COLAB là cơ quan sự nghiệp công lập nên có vai trò trực tiếp triển khai và tổ chức các hoạt động lựa chọn và thi tuyển những lao động đủ chất lượng để sang nước bạn vừa học vừa làm. Phạm vi tuyển dụng của Trung tâm chỉ áp dụng với các quốc gia có ký kết trực tiếp mức chính phủ Việt Nam và chính phủ phía đối tác. Đơn vị thực hiện ký kết là Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (MOLISA) với cơ quan tương đương của 3 quốc gia: Hàn Quốc, Nhật Bản và Cộng hòa liên bang Đức.

Dựa trên các văn bản ký kết của MOLISA, Cục Quản lý lao động ngoài nước (DOLAB), đơn vị chuyên môn ngành dọc của MOLISA triển khai chính sách, hướng dẫn, xây dựng hành lang pháp lý, xây dựng chế tài và các tiêu chuẩn theo yêu cầu của nước bạn. Và từ đó, COLAB, là 1 cơ quan ngang Cục, thực hiện và làm theo các hành lang pháp lý của Việt Nam.

Cơ cấu tổ chức

so-do-to-chuc-colab

Tổ chức của COLAB vừa mang màu sắc của 1 cơ quan hành chính Nhà nước vừa mang màu sắc của 1 cơ quan giáo dục. Tuy nhiên, định hướng nghề nghiệp và hỗ trợ việc làm đầu ra của trung tâm có chất lượng hơn và đảm bảo hơn.

Thêm vào đó, do yêu cầu cao về nguồn nhân lực tham gia của các nước phát triển, trung tâm COLAB cũng có những phòng chức năng đặc thù để đảm bảo uy tín, vấn đề an ninh, xuất cảnh với phía nước bạn.

Các hoạt động chức năng

Tiếp nhận hồ sơ đăng ký của các ứng viên

Bên cạnh việc nộp hồ sơ từ mạng lưới các công ty trong cả nước, trung tâm cũng tiếp nhận hồ sơ của ứng viên trực tuyến tại website http://colab.gov.vn

Tiếp nhận hồ sơ ứng viên từ các công ty được DOLAB ủy quyền

Do phạm vi tuyển dụng cả nước và quy mô của trung tâm có giới hạn nên việc tuyển dụng nhân sự cần có mạng lưới lớn. DOLAB cấp phép hoạt động tuyển chọn ứng viên cho khoảng 250 tập đoàn, công ty trong cả nước tham gia tuyển dụng và đào tạo nguồn nhân lực này. Trong đó, có khoảng 3 công ty hoạt động tích cực. Hàng năm, DOLAB tiếp nhận khoảng trên 10 000 hồ sơ của các ứng viên trong cả nước. Riêng với chương trình IM Japan thì TMS Nhân lực là công ty có uy tín cao nhất.

Thực hiện đào tạo

Tương tự các công ty được ủy quyền, trung tâm cũng lập phòng đào tạo và các đơn vị đào tạo chuyên môn, ngoại ngữ cho trực tiếp cho các ứng viên trước khi thi tuyển chính thức.

Tổ chức thi tuyển

Các hoạt động thi tuyển và lựa chọn chính thức được tổ chức tập trung theo 3 khu vực: Bắc, Trung, Nam và khoảng 3 tháng/ lần. Các kết quả thi tuyển được công bố trực tiếp trên website và cũng được gửi về từng công ty để thông báo trực tiếp cho ứng viên của mình.

Hỗ trợ và giám sát lao động tại chính quốc

Do các nước bạn quản lý nhập cư khá nghiêm ngặt nên ở mức chính phủ Việt Nam phải cam kết quản lý được công dân không được bỏ trốn và ở lại quốc gia của họ trong quá trình tham gia thực tập, lao động. Với Hàn Quốc, nơi có lượng thực tập sinh lớn, COLAB phải mở 1 văn phòng có tên ESC ở quốc gia nay. Với các quốc gia còn lại, COLAB phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam ở nước sở tại để quản lý công dân đi lao động dạng thực tập sinh của mình.

Hỗ trợ việc làm cho thực tập sinh về nước

Bản chất các chương trình hợp tác giữa Việt Nam và các quốc gia là lao động, tuy nhiên, phía nước bạn cũng đào tạo lượng nhân lực này có tay nghề cao nên trung tâm COLAB cũng tổ chức để đảm bảo những thực tập sinh người đi nước ngoài có thể phát huy tay nghề và không bị thất nghiệp sau khi về nước.

Thông tin liên hệ

TRUNG TÂM LAO ĐỘNG NGOÀI NƯỚC

Tên giao dịch quốc tế: Center of Overseas Labour

Địa chỉ: Số 1, đường Trịnh Hoài Đức, quận Đống Đa – Hà Nội (xem bản đồ)

Điện thoại: 04. 37346096 / Fax: 04.37346097

Email: colab@colab.gov.vn

Website: http://colab.gov.vn

Bản quyền bài viết Công ty CP TMS Nhân Lực, trong bài viết có sử dụng thông tin từ các nguồn:

  1. http://colab.gov.vn
  2. http://chinhphu.vn
  3. http://molisa.gov.vn
Tìm hiểu COLAB – Trung tâm Lao động ngoài nước
1.1 (22.38%) 42 votes

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Chủ đề: