24.11.2015 | Danh mục: |

Là cơ quan trực thuộc Bộ Lao động Thương Binh Xã hội Việt Nam, đơn vị trực tiếp cấp phép, quản lý hành chính nhà nước với các công ty được ủy quyền làm dịch vụ xuất khẩu lao động

DOLAB có trụ sở tại 41 Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội, quản lý tất cả nguồn nhân lực của Việt Nam đi xuất khẩu lao động tại nước ngoài, bao gồm cả tu nghiệp sinh và thực tập sinh.

Theo chính sách chung của Việt Nam, xuất khẩu lao động đang là 1 trong những mũi nhọn chiến lược để phát triển kinh tế và tạo công ăn việc làm cho người Việt Nam.

DOLAB là tên viết tắt của cụm từ tiếng Anh Department of Overseas Labour và đây là tên phổ biến hơn của Cục vì DOLAB có chức năng liên quan tới giao dịch quốc tế nhiều hơn.

Chức năng nhiệm vụ của Cục quản lý lao động ngoài nước

Cục thay mặt Bộ Lao động Thương Binh Xã hội Việt Nam, tiến hành đàm phán và ký kết mức độ hợp tác với các quốc gia, khu vực khác nhau trên thế giới. Từ đó, tổ chức và giao trách nhiệm, quyền lợi cho các tập đoàn, công ty chuyên xuất khẩu lao động tuyển dụng nhân lực đủ điều kiện để đi lao động nước ngoài.

Tất nhiên, để đảm bảo mức độ hợp tác lâu dài về lao động xuất khẩu với các quốc gia, quá trình đó DOLAB, cần phải giám sát các công ty (TMS HR cũng không phải ngoại lệ), đảm bảo quyền lợi của người lao động, có các biện pháp chế tài để cưỡng chế (nếu cần thiết) với các trường hợp người lao động bỏ trốn, nhập cư bất hợp pháp tại các nước bạn.

Ảnh minh họa Xuất khẩu lao động trước giờ xuất cảnh

Về mặt quản lý Nhà nước và vĩ mô, DOLAB có các theo dõi thống kê các vấn đề, đánh giá các điểm mạnh, yếu để dự thảo bổ sung điều chỉnh các điều luật nhằm tối ưu hóa thủ tục, quy trình, quy định, quản lý,… xuất khẩu lao động của Việt Nam.

Tất cả điều này đều tuân thủ chặt chẽ các hình thức hợp tác đã được ký kết trước đó giữa Việt nam và các quốc gia trên thế giới, đồng thời tuân thủ chặt chẽ pháp luật Việt Nam cũng như là quyền lợi công dân của các cá nhân trong nước.

Xem thêm toàn bộ chức năng của DLAB

Tổ chức hành chính Nhà nước của DOLAB

Cơ cấu tổ chức DOLAB

Về đội ngũ lãnh đạo, DOLAB có 1 Cục trưởng và 3 Cục phó điều hành chỉ đạo các hoạt động của Cục. Bên cạnh đó, Cục có hệ thống 9 phòng ban chuyên trách phụ trách các chuyên môn nghiệp vụ cũng như quản lý theo cơ chế hành chính Việt Nam:

 1. Phòng Pháp chế – Tổng hợp
 2. Phòng Đài Loan – Châu Mỹ
 3. Phòng Hàn Quốc – Tây Á – Châu Phi
 4. Phòng Nhật Bản – Châu Âu – Đông Nam Á
 5. Phòng Thanh tra
 6. Phòng Thông tin – Truyền thông
 7. Phòng Kế hoạch – Tài chính
 8. Phòng Tổ chức cán bộ
 9. Văn phòng

Mỗi 1 phòng ban sẽ có chức năng nhiệm vụ chuyên trách riêng và sẵn sàng tư vấn, giúp đỡ các công ty cũng như người lao động có khúc mắc, xem thêm tại đây

Website của Cục Quản lý Lao động Ngoài nước được đánh giá khách quan là được chăm sóc rất tốt, thông tin về xuất khẩu lao động Việt Nam thường xuyên được cập nhật tại đây. Để bạn có cái nhìn khách quan và trung lập hơn, có thể truy cập trực tiếp vào địa chỉ http://dolab.gov.vn. Ngoài các thông tin về hoạt động, hợp tác xuất khẩu lao động, DOLAB còn thông báo rộng rãi các công ty xuất khẩu lao động có hành vi sai trái để người tham gia xuất khẩu lao động không bị kẻ xấu lợi dụng.

Thông tin liên hệ của DOLAB

Địa chỉ: 41B Lý Thái Tổ, Phường Lý Thái Tổ, Quận Hoàn Kiếm, Tp. Hà Nội

Điện thoại: (84 – 4) 38 249 517 / (84 – 4) 38 249 518

Xem vị trí DOLAB trên bản đồ

Giới thiệu DOLAB (Cục Quản lý lao động ngoài nước)
4 (80%) 3 votes

Hỏi đáp

 • Tạ thị huyền says:

  Cục Quản lý lao động nước ngoài cho cháu hỏi !!hơn 2 tháng trước cháu có tuyển 1 đơn hàng đi ĐKLĐ đài Loan!!! cháu đã trúng tuyển và đợi đến bây giờ!!! Nhưng bây giờ môi giới lại nói công việc của cháu khi sang đài Loan làm việc không giống khi cháu đi tuyển!!! Vậy cháu có thể lấy lại số tiền khi trúng tuyển đã nộp cho môi giới không ạ????

  • tmshr says:

   Chào em
   Em đăng ký đi Đài Loan ở công ty nào? và số tiền đó em nộp cho ai? Thông thường đi Đài Loan học hay tuyển chọn qua mạng, nên chuyện này em phải làm việc rõ với nơi em đăng ký nhé
   Trân trọng

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Chủ đề: